25 Tháng Năm, 2020

Bệnh Trĩ Có Tái Phát Không? Nguyên Nhân Tái Phát Bệnh Trĩ?

Bệnh trĩ có tái phát không? Nguyên nhân tái phát bệnh trĩ là gì? Chính là mối bận tâm hàng đầu của các bệnh nhân bị trĩ. Bởi hầu hết mọi người đều muốn tránh xa căn bệnh phiền toái mà mình đã gặp phải. Câu trả lời khi này hoàn toàn phụ thuộc vào lối sống của bệnh nhân sau quá trình điều trị bệnh.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý thuộc khu vực hậu môn trực tràng

Bệnh Trĩ Có Tái Phát Không?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý thuộc khu vực hậu môn trực tràng. Căn bệnh này xuất hiện khi các tĩnh mạch vùng hậu môn bị trương phình, dẫn đến hiện tượng sa búi trĩ. Tác hại nghiêm trọng của bệnh trĩ là tình trạng thiếu máu cấp và nhiều hệ lụy khác nhau trong đời sống sinh hoạt.

Việc điều trị bệnh trĩ thường được áp dụng bằng phương pháp thắt búi trĩ, sử dụng thuốc tiêu trĩ hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Kết quả trị liệu đạt được thường vô cùng khả quan, với khả năng thành công nên đến 100%. Nhưng vấn đề là sau trị liệu căn bệnh trĩ có tái phát không?

Trong trường hợp này nhiều chuyên ta sức khỏe cho biết, bệnh trĩ vẫn có nguy cơ tái phát sau quá trình điều trị. Thậm chí nguy cơ tái phát sẽ trở nên rất cao đối với những người có lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bạn không được chủ quan sau quá trình điều trị trĩ kéo dài.

Nguyên Nhân Tái Phát Bệnh Trĩ?

Các món ăn có vị cay nồng và rất nóng không hề tốt cho bệnh nhân từng có tiền sử mắc bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại

Tình trạng trĩ tái phát là một trong những vấn đề làm người bệnh đau đầu. Bởi đây là bệnh lý khiến mọi người phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe và cả sự đảo lộn của sinh hoạt thường nhật.

Thông thường nguyên nhân tái phát bệnh trĩ được xác định bao gồm:

  • Thói quen sử dụng các món ăn có vị cay nồng và rất nóng. Đây là những loại thực phẩm không hề tốt cho bệnh nhân từng có tiền sử mắc bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại.
  • Sau điều trị bệnh trĩ, người bệnh vẫn giữ thói quen sử dụng chế độ ăn nghèo chất xơ và tiêu thụ nhiều loại thức uống kích thích. Điều này khiến cho các tĩnh mạch ở vùng hậu môn tiếp tục bị trương phình và dẫn đến việc hình thành các búi trĩ mới.
  • Nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát còn nằm ở thói quen ngồi lâu, ngồi xổm. Bởi trong trường hợp đó, khu vực hậu môn sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Theo thời gian các búi trĩ sẽ tiếp tục phát triển và bị sa ra ngoài hậu môn.
  • Quá trình điều trị trĩ không được thực hiện một cách triệt để cũng là nguyên nhân chính khiến cho bệnh trĩ tái phát. Nhất là khi việc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ chỉ trị được căn bệnh ở phần ngọn.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Trĩ Tái Phát Như Thế Nào?

Tuyệt đối không sử dụng các hoạt chất kích thích trước, trong và sau quá trình điều trị trĩ

Để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện những phương pháp phòng tránh hữu hiệu. Điển hình nhất có thể kể đến là:

  • Bệnh nhân bị trĩ không nên ngồi quá lâu một chỗ, nhất là trong quá trình làm việc tại văn phòng. Thay vào đó bạn nên tiến hành các bài tập vận động nhẹ nhàng sau khoảng thời gian ngồi lâu 2 tiếng.
  • Áp dụng chế độ ăn uống giàu chất xơ, tăng cường sử dụng nước hoa quả và loại bỏ thức ăn nhanh, thức ăn quá cay nóng.
  • Tuyệt đối không sử dụng các hoạt chất kích thích trước, trong và sau quá trình điều trị trĩ.
  • Theo đuổi liệu trình điều trị trĩ một cách triệt để và không được bỏ cuộc giữa chừng để tránh trĩ tái phát.

Trên đây chính là một số thông tin chi tiết về việc: bệnh trĩ có tái phát không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *