25 Tháng Năm, 2020

Cụ Bà Sống Gần Một Thế Kỷ Với Nội Tạng Bị Đảo Ngược: 50 Triệu Người Mới Có Một

Chuyên gia cho biết, cơ hội tìm được người thứ hai với nội tạng bị đảo ngược như bà Rose Marie Bentley là rất khó vì trong 50 triệu người mới có một người như vậy.

Cụ Bà 99 Tuổi Ở Mỹ Qua Đời Vì Tuổi Già, Bà Đã Hiến Xác Cho Y Học

Vào một ngày đầu năm 2018, mùi phoóc-môn phảng phất trong không khí của phòng mổ thí nghiệm, thuộc trường đại học Khoa học và Y tế Oregon, Portland, Mỹ. Warren Nielsen, sinh viên y khoa 26 tuổi và 4 bạn cùng lớp đã chuẩn bị sẵn một tử thi tại đây. Các nhóm tương tự (gồm 5 người) cũng tập trung quanh các thi thể ở 15 bàn khác nhau. Tất cả đều mong muốn khám phá trực tiếp những bí ẩn cơ thể con người mà họ chỉ thấy trong sách giáo khoa.

Thi thể được chỉ định cho nhóm của Nielsen là bà Rose Marie Bentley, 99 tuổi, người qua đời do tuổi cao, sức yếu. Ngoài thông tin trên, các sinh viên không được biết thêm điều gì khác vì lí do tôn trọng quyền riêng tư của những người hiến xác cho khoa học. Nhưng không khó để các giáo sư và sinh viên y khoa nhận ra bà Bentley là một người đặc biệt. Đặc biệt đến nỗi, bà xứng đáng có vị trí độc nhất trong các tài liệu y học và sách lịch sử.

Bentley khi còn trẻ.

Vừa bắt đầu mổ phần ngực, nhóm sinh viên y khoa đã nhận ra điều kỳ lạ ở Bentley. “Trái tim bà ấy thiếu một tĩnh mạch lớn ở bên phải”, Nielsen nhận xét. Anh nhanh chóng nhờ bạn bè gọi thầy giáo phụ trách đại cương về giải phẫu lâm sàng là phó giáo sư Cameron Walker. Xem xét kỹ hơn, phó giáo sư Walker cùng học trò nhận ra toàn bộ nội tạng của Bentley bị đảo ngược, như thể một tấm hình phản chiếu trong gương. “Tôi nghĩ khả năng tìm ra một người khác như bà ấy là một trên 50 triệu”, phó giáo sư Cameron nói.

Phổi phải của Bentley chỉ có hai thùy trong khi tâm nhĩ phải của bà to gấp đôi kích thước tự nhiên. Vô số tĩnh mạch bị thiếu hoặc mọc ra từ vị trí bất thường. Dạ dày của Bentley ở bên phải cơ thể thay vì bên trái. Lá gan vốn nằm phần lớn ở bên phải lại nghiêng sang hẳn bên trái. Lá lách đáng lẽ ở bên trái lại nằm bên phải. Phần còn lại của đường tiêu hóa cũng bị đảo ngược.

Nội tạng của Bentley (trái) so với nội tạng của người bình thường.

Theo phó giáo sư Walker, các đột biến dẫn đến tình trạng đảo ngược nội tạng như cụ bà Bentley thường xảy ra sớm, khi còn là thai nhi, giữa khoảng ngày thứ 30 và 45 thai kỳ. Hiện khoa học chưa xác định được nguyên nhân. Hiện tượng nội tạng đảo ngược xảy ra với tỷ lệ 1 trên 22.000 ca sinh nở và thường liên quan đến khuyết tật tim bẩm sinh nghiêm trọng. Do đó, chỉ 5-13% trẻ mang nội tạng đảo ngược sống quá 5 tuổi.

Chứng đảo ngược nội tạng có thể dẫn đến những bất thường nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Các chuyên gia tại Đại học Sức khỏe và Khoa học Oregon tin rằng bà Bentley là người mắc tình trạng này mà có thể sống thọ nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, Bentley không hề bị dị tật tim. “Đây có thể là lý do khiến bà ấy sống lâu”, phó giáo sư Walker lập luận.

Người Phụ Nữ Sống 99 Năm Với Nội Tạng Bị Đảo Ngược: 50 Triệu Người Mới Có Một

Theo con gái cả của Bentley là Patti Helmig nay 78 tuổi, cụ bà sinh thời chỉ bị ợ nóng mạn tính, nhiều khả năng do phần dạ dày bất thường, chứ không có biểu hiện đáng lo nào về sức khỏe. Các con của Bentley chia sẻ ý tưởng hiến tạng của mẹ xuất phát từ người chồng Jim Bentley. Đôi vợ chồng tin rằng hiến tạng là hành động tốt, tác động tích cực đến xã hội. Jim Bentley qua đời trước vợ hơn 10 năm vì viêm phổi và giữ đúng lời hứa hiến xác. Ba trong 5 người con của vợ chồng nhà Bentley cũng làm theo cha mẹ, tình nguyện đăng ký hiến thân thể cho khoa học.

Cụ bà Bentley trước khi qua đời.

Nghĩ về phản ứng của bố mẹ trước bí mật giờ mới được hé lộ, Robbins và Allee cho rằng ông Bentley sẽ trêu chọc vợ không thôi. Còn bà Bentley sẽ nghĩ gì khi biết mình là người “50 triệu có một”?

“Mẹ sẽ nghĩ chuyện đó thật khôi hài”, Robbins nói.

“Bà nhất định sẽ cười thật tươi”, Allee đồng tình.

Cụ Bently sinh năm 1918. Các con của cụ cho biết, cụ chưa bao giờ có biểu hiện xấu nào do hiện tượng đảo ngược nội tạng trong cơ thể. Họ cho biết, cụ Bently luôn rất khỏe mạnh, tham gia nhiều hoạt động thể chất như câu cá, bơi lội. Cụ thậm chí còn bơi rất cừ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *