25 Tháng Năm, 2020

Món Quà Mừng Năm Mới Đến Với Người Mù Nghèo Ở Campuchia

Trời hừng sáng, Pursat vẫn còn chìm trong màn sương. Vậy mà hàng trăm người ở vùng xa đã lặn lội về trung tâm y tế tỉnh để chờ được mổ mắt – để nuôi hy vọng tìm lại được ánh sáng sau hàng chục năm trời sống trong bóng tối. Trong số đó, không ít người mù nghèo là Việt kiều mong mỏi chờ được gặp người ở quê nhà sau bao năm xa xứ…

Khi Ánh Sáng Trở Về..

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Pursat, những dòng người Khmer nghèo chen lẫn cùng người Việt sống ở Campuchia, ngồi chật kín để chờ được khám và mổ mắt.

Bà Nguyễn Thị Trang, một Việt kiều có ba đời sống ở đây, năm nay đã ngoài tuổi “thất thập cổ lai hy”, cầm tay bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, nghẹn ngào: “Hơn 20 năm tui sống trong bóng đêm. Hôm qua mở băng ra, tui nhìn được sông, nhìn được Biển Hồ, nhìn được đám con cháu lam lũ… tui thẫn thờ quên cả ăn uống…”.

Bệnh nhân đến khám chờ mổ mắt tại tỉnh Battambang

Có lẽ chính vì thế mà từ rạng sáng, bà Trang đã lặn lội ra bệnh viện tỉnh để mang một ít khô cá lóc Biển Hồ tặng đoàn bác sĩ. “Của ít lòng nhiều, ăn một miếng khô cá lóc với nước mắm mặn sẽ làm ấm lòng người dân Biển Hồ. Đây là món quà lớn nhất mà gia đình có được để tặng lấy thảo cho đoàn mổ mắt, xin đừng phụ lòng gia đình chúng tui”.

Tâm trạng của bà Trang cũng là nỗi lòng của hơn 600 người mù nghèo tìm lại được ánh sáng sau bao nhiêu năm tăm tối mà đoàn mổ mắt từ thiện TPHCM đã thực hiện trong 12 ngày qua tại Campuchia.

Ông Thca Hiang ở tỉnh Battambang đã bật khóc nức nở như một đứa trẻ con khi được nhìn thấy ánh sáng. Thấy mọi người xung quanh ai cũng nhìn ông cảm động, ông nói: “Những tưởng cả đời này tui sẽ sống trong bóng tối như nhiều người ở cái làng chài nghèo xác xơ của tui. Với nghề chài lưới và đốn củi quanh năm bên cánh rừng, ước mơ của gia đình 8 miệng ăn là làm sao đừng để đói trong những ngày giáp hạt. Vì thế việc mổ mắt đối với tui là một chuyện xa vời”…

Món Quà Ý Nghĩa

Mang lại món quà ý nghĩa cho người dân Battambang

Những ngày này, tại Trung tâm y tế của các tỉnh Kampong Chhnang, Pursat, Battambang như là ngày hội của những bệnh nhân bị bệnh về mắt. Trên 2.000 lượt người nghèo đã đến để khám mắt và chữa trị. Đoàn y, bác sĩ của BV Mắt TP đã phải liên tục dùng tạm cơm hộp lót lòng, để tận dụng triệt để thời gian mà khám và mổ hết cho những người lặn lội từ đường sá xa xôi đến với đoàn.

Bác sĩ Phí Duy Tiến, Phó đoàn từ thiện bộc bạch: “Theo kế hoạch, mỗi bệnh nhân chỉ được mổ cườm một lần. Nhưng khi đến khám thì rất nhiều người bị cườm cả hai mắt, nếu không mổ cho họ thì biết chừng nào họ mới được sáng mắt.

Kể sao hết những nỗi vui mừng, hạnh phúc của những bệnh nhân trong 12 ngày hành trình mổ mắt tại Campuchia mà đoàn từ thiện TPHCM đã chứng kiến. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Pursat, ông Pich Han xúc động trước khi chia tay đoàn: “Dân ở đây còn nghèo. Mỗi năm bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh mổ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vì với số tiền từ 6 triệu – 10 triệu đồng cho một lần phẫu thuật đối với họ là ngoài sức tưởng tượng. Có không ít người chịu cảnh tăm tối rồi qua đời. Chuyến mổ mắt từ thiện này đã mang đến cho hơn 200 người mù nghèo của tỉnh, có thể nói đây là món quà từ thiện lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Pursat đã nhận từ TPHCM. Mong mỏi một ngày nào đó đoàn sẽ trở lại Pursat…”.

Ông Lê Đầy, Chủ tịch Hội Việt kiều Campuchia nhấn mạnh: “Đối với người dân có đủ tiền, việc mổ mắt chỉ có 2 con đường: một là qua Thái Lan, hai là về Việt Nam để chữa trị. Nếu là người nghèo thì vô phương – đành chịu mù. Chính vì vậy khi tháo băng, nhìn thấy ánh sáng ai cũng bật khóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *