25 Tháng Năm, 2020

Ung Thư Tuyến Giáp – Triệu Chứng Và Những Sai Lầm Trong Việc Điều Trị

Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào bị biến đổi gen hoặc thay đổi. Các tế bào bất thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp và một khi có đủ, chúng tạo thành một khối u. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất.

Tuyến giáp có hình dạng giống như một con bướm nhỏ và nằm ở cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể. Bộ phận này cũng sản xuất các hóc-môn cần thiết đối với cơ thể để điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng.

Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào bị biến đổi gen hoặc thay đổi

Dưới Đây Là 5 Sai Lầm Trong Điều Trị Bướu Tuyến Giáp Mà Nhiều Người Đang Mắc Phải

1. Tự Ý Dừng Sử Dụng Thuốc

Dù vì bất cứ lý do gì thì khi đang điều trị bướu tuyến giáp bạn cũng không được phép tự ý ngưng sử dụng thuốc nếu chưa có yêu cầu của bác sĩ. Điều này có thể khiến bệnh của bạn ngày càng tiến triển nặng hơn.

2. Uống Cafe Cùng Thuốc Điều Trị

Nếu bạn đang bị bướu tuyến giáp thì việc uống cafe ngay sau khi sử dụng thuốc điều trị là một sai lầm rất lớn. Cafe sẽ làm giảm sự hấp thu của levothyroxine trong ruột non và làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Không uống cafe cùng với thuốc điều trị bướu tuyến giáp.

3. Sử Dụng Quá Mức Các Thực Phẩm Chứa Goitrogens

Goitrogens là nhóm chất có trong một số thực phẩm rau, trái cây như súp lơ, bắp cải, cải xoăn, hạt lạc, củ cải, dâu tây, cải xoong,… Goitrogens có thể làm khối bướu càng phì đại hơn và giảm hoạt động của tuyến giáp.

4. Vội Vã Sử Dụng Liệu Pháp Điều Trị Bằng Iot Phóng Xạ

Khi bướu tuyến giáp có biểu hiện cường giáp, các bác sĩ thường nói với bệnh nhân rằng, phương pháp điều trị duy nhất là cắt bỏ hoặc điều trị bằng sử dụng iot phóng xạ (Radioactive Iodine-RAI). Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bướu tuyến giáp với triệu chứng là cường giáp sau điều trị bằng RAI thì lại bị suy giáp.

5. Làm Sinh Thiết Tuyến Giáp Khi Không Cần Thiết

Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân làm sinh thiết tuyến giáp để đánh giá xem các nang đó có phải là tế bào ung thư không

. Thế nhưng, đa phần những sinh thiết này không thể xác định được kết quả có hay không ung thư tuyến giáp.

 

Các Nhà Nghiên Cứu Đã Phân Loại Ra 3 Loại Chính

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú

Đây là loại phổ biến nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm từ 70-80% trong tổng số các trường hợp.

Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có thể lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn cuối là 51%.

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở những người không cung cấp đủ iốt từ thực phẩm.

Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn cuối là 50%.

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Tủy

Đây là loại ít gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chẩn đoán muộn hơn, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Không Biệt Hóa

Đây là loại nguy hiểm nhất vì thường phát triển nhanh và phức tạp, dó đó dẫn đến khó điều trị nhất. Nhưng loại ung thư này rất hiếm gặp. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm là 7% vì hầu hết các bệnh nhân đều được phát hiện ở giai đoạn 4.

Triệu Chứng Của Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì?

Nếu bị ung thư tuyến giáp, bạn có thể không nhận ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu tiên. Đó là bởi vì có rất ít dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nhưng khi bệnh phát triển, bạn có thể chú ý thấy những vấn dề sau đây:

– Đau cổ, họng

– Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng

– Khối u ở cổ

– Khó nuốt

– Thay đổi giọng nói, khàn giọng

– Ho

Nguyên nhân gây bệnh:

Không có nguyên nhân rõ ràng giải thích tại sao hầu hết mọi người mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Hệ miễn dịch bị rối loạn

– Thiếu iot

– Nhiễm phóng xạ

Những Đối Tượng Có Nguy Cơ Cao Mắc Bệnh

Ung thư tuyến giáp thể nang chủ yếu xảy ra với những người trên 50 tuổi

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Phụ nữ có xu hướng mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi 40 và 50, trong khi nam giới mắc bệnh ung thư tuyến giáp thường ở độ tuổi 60 hoặc 70.

Ung thư tuyến giáp thể nang chủ yếu xảy ra với những người trên 50 tuổi. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường xảy ra ở những đối tượng trên 60 tuổi.

Những người trẻ tuổi vẫn có thể bị ung thư tuyến giáp, và loại ung thư thường gặp nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú, xảy ra với những người từ 30 đến 50 tuổi. Trạng thái bất thường của sự phì đại của toàn bộ tuyến giáp hoặc tuyến giáp có nhiều u cục gọi là bướu tuyến giáp. Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang có những sai lầm trong điều trị khiến bệnh càng trầm trọng. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất và cơ hội sống trên 5 năm cho bệnh nhân là gần 100%.

Nguồn: www.24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *