25 Tháng Năm, 2020

Lễ Hội Truyền Thống Đua Thuyền Năm 2014 Tại Tỉnh Battambang-Campuchia

Ngày 7/10, Lễ hội Đua thuyền tỉnh Battambang đã chính thức khai mạc với số lượng tham gia đông đảo gồm 20 đội thuyền thuộc các Sở ban ngành, quận, huyện của tỉnh Battambang. Lễ hội là dịp để người Khmer thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống, thể hiện tài năng, trí tuệ, nghệ thuật, sự đoàn kết cộng đồng, niềm tự hào dân tộc và ý trí bảo vệ nền độc lập dân tộc quốc gia.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang Nguyễn Sơn Thủy tặng hoa chúc mừng cho Ngài Uk Vông – Chủ tịch Hội đồng tỉnh Battambang

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang Nguyễn Sơn Thủy đã tham dự và tặng hoa chúc mừng Lễ hội đua thuyền.

Phát biểu tại buổi khai mạc Ngài Uk Vông – Chủ tịch Hội đồng tỉnh Battambang, ôn lại truyền thống lịch sử, những ý nghĩa cơ bản Lễ hội Đua thuyền của người Khmer; kêu gọi người dân chung sức, chung lòng giữ gìn nguồn nước thực hiện tốt kế hoạch của Uỷ ban phòng chống thảm hoạ thiên tai Campuchia.

Đồng thời ông cũng thể hiện niềm phấn khởi và bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với Ban Tổ chức, các đại biểu, các đội đua và đông đảo bà con địa phương đã tham dự Lễ hội này. Với tình cảm gần gũi, gắn bó Ngài Uk Vông không quên thay mặt Lãnh đạo Hội đồng và Toà thị chính tỉnh Battambang cám ơn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã đến dự, động viên, cổ vũ và tham gia tài trợ cho Lễ hội.

Sau hai ngày thi đấu, giải nhất Thuyền cỡ quốc tế nam 22 người thuộc về đội Sở Giao thông công chính; thuyền cỡ quốc tế nữ 22 người thuộc về đội Sở Giáo dục; thuyền truyền thống ngắn nam 22 người thuộc về đội Huyện Ratanamundul; thuyền truyền thống trung bình thuộc về đội huyện Ek Phnom và thuyền truyền thống hỗn hợp (nam, nữ) dài thuộc về đội Sở Công an. Các đội này đã được Ngài Chăn Saphol – Tỉnh trưởng trao giải và được Ban Tổ chức Lễ hội xếp hạng đưa vào danh sách tham dự Lễ hội cấp quốc gia.

Lễ hội đua thuyền truyền thống tại Battambang

Lễ hội Đua thuyền năm 2014 kết thúc bằng những màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Battambang. Tuy thời gian diễn ra Lễ hội ngắn ngủi nhưng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm về con người, phong tục truyền thống và bản sắc tốt đẹp của người Khmer nói riêng và người Campuchia nói chung trong lòng cả chủ và khách tham quan.

Lễ hội Bôn Om Touk hay còn gọi là Lễ hội Đua thuyền tại Campuchia có nguồn gốc lịch sử từ xa xưa. Lễ hội được tổ chức vào cuối mùa mưa, khi các con sông ở Campuchia bắt đầu vào mùa nước cạn, nên Lễ hội này còn có cái tên khác là Lễ hội “Hết mùa mưa”.

Với niềm tin của người Khmer, đây cũng là dịp để người dân bày tỏ niềm tôn kính với trời đất, thuỷ thần bằng cách thả đèn trên sông và trên không cầu mong mưa thuận gió hoà cho mùa vụ tới để người dân Campuchia ngày càng ấm no, hạnh phúc và đất nước ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Battambang là tỉnh lớn thứ hai của Campuchia sau Thủ đô Phnom Penh, với khoảng một triệu người dân, nằm tại vùng Tây Bắc Campuchia. Năm nay là năm thứ 14, Toà thị chính tỉnh Battambang tiếp tục chủ trì tổ chức Lễ hội này vào ngày 7-8/10/2014 trên dòng sông Stang Sangker chạy dọc thành phố Battambang.

Với danh nghĩa là Toà thị chính tỉnh Battambang tổ chức nhưng đây là Lễ hội để tuyển chọn các đội ứng viên của khu vực Tây Bắc và xung quanh khu vực Tây Bắc Campuchia tham gia Lễ hội Đua thuyền quốc gia vào ngày 5-7/11/2014 tại Phnom Penh.

(Nguồn: http://quehuongonline.vn/tin-cong-dong/le-hoi-truyen-thong-dua-thuyen-nam-2014-tai-tinh-battambang-campuchia-42660.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *