24 Tháng Năm, 2020

Có Nên Lựa Chọn Du Học Thạc Sỹ Mỹ Sau Khi Tốt Nghiệp Hệ Cử Nhân?

“Sau khi tốt nghiệp cử nhân, em sẽ làm gì?”. Có lẽ là câu bạn sẽ được hỏi nhiều nhất khi đứng ở thời điểm quyết định những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời mình. Và đặc biệt đối với những bạn đang theo học hệ cử nhân tại Mỹ, theo thống kê bình quân hàng năm cho thấy, số lượng sinh viên lựa chọn tiếp tục ở lại và học chương trình thạc sỹ Mỹ hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao. Vậy bạn đã biết gì về chương trình du học thạc sĩ Mỹ? Tham khảo bài viết dưới đây để cân nhắc cho mình một lộ trình phù hợp bạn nhé.

>> Xem thêm: Bỏ túi 4 điều bạn cần biết khi du học thạc sĩ Mỹ

1. Xác Định Lý Do Theo Học Chương Trình Du Học Thạc Sĩ Mỹ

Trước hết bạn phải xác định rõ lý do học chương trình thạc sĩ Mỹ của mình là gì, nó có giúp ích gì cho mình trên con đường sự nghiệp mà bạn chọn hay không? Có những ngành nghề mà việc sở hữu tấm bằng thạc sĩ Mỹ là điều kiện gần như tiên quyết để được thăng chức hoặc tăng lương.

Trước hết bạn phải xác định rõ lý do học du học Thạc sĩ Mỹ của mình là gì

Theo thống kê được công bố bởi Salary.com, thu nhập trọn đời của sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Mỹ lên tới 2,5 triệu đô la Mỹ, so với con số 2,1 triệu đối với những người chỉ có bằng Cử nhân và 1,2 triệu cho sinh viên tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, việc thăng chức hay tăng lương cũng còn phù thuộc vào số năm kinh nghiệm, và mỗi ngành sẽ có một tiêu chí khác nhau. Vì vậy bạn nên tìm hiểu về ngành mình đặc biệt là con đường về lâu về dài để xem có nên học chương trình du học Thạc sĩ Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp chương trình đại học.

Thực tế là rất nhiều bạn khi kết thúc chương trình du học Mỹ hệ cử nhân chọn học chương trình du học Thạc sĩ Mỹ vì không kiếm được việc làm sau khi ra trường. Với tình thế này, họ quyết định học lên để kéo dài thời gian ở lại Mỹ nhằm có thêm cơ hội tìm được công việc tương ứng. Thật ra, đây là một cách hay để có thể tận dụng thời gian đi học để kiếm việc làm hay cơ hội thực tập, bởi các nhà tuyển dụng thường không quá khắt khe trong việc tuyển dụng thực tập sinh so với tuyển dụng nhân sự chính thức. Và nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã chứng minh suy nghĩ này là đúng – nhiều người trong số họ đã tìm được việc làm ngay sau thời gian thực tập.

>> Xem thêm: Top 9 Website hữu ích giúp bạn tìm kiếm học bổng du học Mỹ dễ dàng

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều bạn học lựa chọn du học Thạc sĩ Mỹ chỉ vì  ai cũng làm như vậy. Nếu đang mang quan điểm này, bạn hãy suy đi xét lại trước khi ra quyết định. Thạc sĩ là một chương trình chuyên sâu và đòi hỏi người học phải ít nhiều có khả năng nghiên cứu và tìm tòi độc lập, số lượng kiến thức cũng đồ sộ hơn nhiều so với bậc Đại học. Vì vậy, hãy chỉ lựa chọ du học thạc sĩ Mỹ khi bạn tự tin mình có đủ khả năng và sự kiên nhẫn. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể đọc 100 trang mỗi ngày và viết bài tóm tắt cho từng buổi lên lớp? Chưa hết, liệu bạn có thể đeo đuổi một dự án kéo dài xuyên suốt học kì? Nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi con đường này thì xin mời bước vào bước quan trọng thứ 2: chọn ngành học.

>> Xem thêm: Học sinh Việt cần trang bị những gì để “săn” học bổng du học Mỹ toàn phần

2. Xác Định Cho Bản Thân Lĩnh Vực Hay Chuyên Ngành Yêu Thích

Theo chia sẻ từ AMEC – một trong những trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín tại Việt Nam hiện nay, thì trước khi quyết định học lên chương trình Thạc sĩ Mỹ, hay tự hỏi bạn đã thực sự biết mình thích lĩnh vực hay chuyên ngành gì chưa. Nếu bạn học chọn một học Thạc sĩ cho một chuyên ngành cụ thể, điều đó có nghĩa là nội dung học cũng sẽ chi tiết và đào sâu hơn về ngành đó so với bậc Cử nhân, vì vậy nếu bạn không thích nó thì có thể bạn sẽ không đủ nhiệt tình để theo đuổi đến cùng. Đó là lí do nhiều sinh viên đã quyết định đi làm hoặc thực tập sau khi tốt nghiệp Đại học một thời gian để xem xét lại mình thật sự mình thích gì và cái gì mới phù hợp với mình.

Trước khi quyết định học lên Thạc sĩ, hay tự hỏi bạn đã thực sự biết mình thích lĩnh vực hay chuyên ngành gì chưa

Đôi khi, bằng thạc sĩ Mỹ cũng được nhiều du học sinh chọn làm phương tiện để thay đổi định hướng phát triển sự nghiệp (trường hợp đã có bằng đại học trong một lĩnh vực khác với lĩnh vực muốn theo đuổi). Chẳng hạn, bạn có bằng Quản trị Kinh Doanh và muốn chuyển hướng theo ngành Luật? Khi đó, chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Luật kinh doanh có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

Đây là một cách chuyển hướng con đường sự nghiệp của bạn ngay cả khi không có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn đừng nên hoàn toàn bỏ đi bằng đại học của mình mà hãy tận dụng tấm bằng và những trải nghiệm thực tập, làm thêm, ngoại khóa trước đó.

3. Hãy Cân Nhắc Kỹ Vấn Đề Tài Chính

Đa số ở tất cả các trường Đại học ở Mỹ, học phí cho mỗi giờ tín chỉ cho chương trình Thạc sĩ Mỹ thường đắt hơn so với chương trình Cử nhân. Bạn nên tự hỏi xem bạn đã chuẩn bị được học phí hay chưa? Nếu buộc phải vay mượn thì khả năng chi trả của bạn và gia đình là trong bao lâu và nguồn lực tài chính nào? Nên nhớ rằng học phí chỉ là một nửa của số tiền bạn phải bỏ ra. Hãy tính đến chi phí sinh hoạt đi kèm theo để xác định tổng chi phí mà bạn cần chuẩn bị cho cả quá trình du học.

Đối với các bạn du học Mỹ hệ cử nhân thì có thể sẽ có nhiều cơ hội để tìm học bổng học Thạc sĩ Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp vì khi đó bạn vẫn còn rất nhiều mối giao tiếp hay quen biết ở trong trường để được giới thiệu cho những học bổng hấp dẫn.

Sau tất cả, bạn là người quyết định tương lai của chính mình

Đối với các bạn học Cử nhân ở Việt Nam, bạn nên suy nghĩ đến độ tuổi du học, bởi những bạn đã đi làm vài năm rồi mới du học thạc sĩ Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để thích nghi vào văn hoá Mỹ. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm việc của bạn trong tương lai.

>> Xem thêm: Phân loại học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

4. Chương Trình Thạc Sỹ Mỹ Có Dành Cho Những Người Muốn Có Sự Ổn Định Sớm ?

Nhiều người đi làm ngay sau khi học cử nhân đều chia sẻ rằng sau khi đi làm rất lười trở lại giảng đường. Khi đi làm sẽ không cần làm bài tập về nhà, không cần học bài để thi… nên có nhiều người chọn học xong cử nhân rồi học thạc sĩ luôn vì họ sợ sẽ không đủ động lực học sau một thời gian ngắt quãng cho công việc. Nhưng lại có một số bạn muốn nghỉ ngơi một thời gian sau khi học Cử nhân bằng cách đi làm, để rồi trong quá trình đi làm một vài năm, họ sẽ tìm hiểu thị trường việc làm và lắng nghe tiếng nói của bản thân để chọn đúng chuyên ngành mong muốn đào sâu ở bậc thạc sĩ.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về du học thạc sĩ Mỹ cũng như giúp bạn hình dung phần nào định hướng tương lai cho bản thân mình. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin chi tiết hơn về các chương trình du học Mỹ nói chung hay chương trình du học thạc sĩ Mỹ hay quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín như AMEC hay Usis Education, Hotcourses… để được các chuyên gia tư vấn du học Mỹ hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *