24 Tháng Năm, 2020

Hồ Sơ Xin Học Bổng Du Học Mỹ Như Thế Nào Là Chuẩn?

Học bổng”, “Scholarship” là những từ khóa được tìm nhiều nhất trên Google từ Việt Nam trong lĩnh vực học thuật. Điều đó có thể nói lên hai điều: thứ nhất, sinh viên Việt Nam chúng ta vô cùng hiếu học và mong muốn được đi du học; thứ hai, có lẽ vì đất nước ta còn nghèo, và điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, nên tài chính luôn là vấn đề các bạn quan tâm sâu sắc.

Để có thể tiết kiệm các chi phí học tập, không một du học sinh Việt Nam nào bỏ qua các cơ hội học bổng. Nhưng bạn chưa biết cách làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ như thế nào là chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Mời bạn tham khảo nhé!

Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cần chuẩn bị như thế nào là chuẩn?

1. Đơn Xin Học Bổng

Điều trước tiên và quan trọng trong hồ sơ xin học bổng du học Mỹ của bạn đó chính là đơn xin học bổng. Bất kỳ trường học nào, tổ chức nào cấp học bổng đều có mẫu Đơn xin học bổng riêng của họ. Các bạn có thể download trên các website thông tin của trường hoặc tổ chức đó (thường là bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc …) rồi điền đầy đủ, chính xác thông tin mà nhà trường yêu cầu trên đơn.

Đối với những trường hoặc tổ chức chấp nhận Đơn xin học bổng gửi qua email, bạn nên nhanh chóng gửi ngay mẫu đơn mà mình đã hoàn thành tới hộp thư điện tử của nhà trường. Bạn đừng quên in sẵn mẫu đơn đó ra vài bản để lưu giữ và gửi kèm với hồ sơ cá nhân qua đường bưu điện.

>> Xem thêm: 4 đại học Mỹ có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên quốc tế

2. Hồ Sơ Xin Học Bổng Không Thể Thiếu Các Chứng Chỉ SAT (GMAT/GRE) Hay IELTS

Bên cạnh bảng điểm, thì bạn cũng cần hoàn thành những chứng chỉ quốc tế. Vì đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo học các chương trình tại nước ngoài hay không. Nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng bậc Đại học thì bạn cần thi SAT, còn với hồ sơ xin học bổng sau Đại học, bạn cần thi GMAT (dành cho các ngành quản lý, kinh doanh) hoặc GRE (dành cho các ngành khoa học). Để chuẩn bị những chứng chỉ này cần thời gian khá lâu để học và thi, thường là hơn 1 năm. Vì vậy, bạn cần xác định mình cần có những giấy tờ gì khi ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Dành thời gian ôn luyện Anh văn để hành trình đến Mỹ của bạn dễ dàng hơn.

3. Hoạt Động Ngoại Khóa

Học sinh, sinh viên Việt Nam ta rất thông minh và nhanh nhạy, vì thế sau rất nhiều năm kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ, giờ đây các diễn đàn và trang mạng đều có một lời khuyên sắt đá cho các bạn muốn xin học bổng là cần phải có thật nhiều hoạt động ngoại khóa.

Nhưng sự thật thì không hoàn như vậy. Những người xét duyệt học bổng muốn bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa để bạn phát huy được các tố chất cá nhân của mình, và để họ có thể phát hiện ra một tiềm năng nào đó của bạn. Bạn ghi ra quá nhiều hoạt động, người ta sẽ không thể biết bạn thực sự muốn làm gì, hay bạn chỉ muốn làm cho vui và đẹp hồ sơ thôi.

>> Xem thêm: Nữ sinh Việt ẵm trọn học bổng lên đến 15 tỷ đồng dù chưa nộp Portfolio

4. Thư Tiến Cử (Hay Còn Gọi Là Thư Giới Thiệu)

Thư giới thiệu thể hiện cái nhìn khác quan nhất từ người khác về bạn. Đây không chỉ là bức thư đơn thuần chia sẻ con người bạn mà còn là cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được.

Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư. Tốt nhất thì người viết thư nên là người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

Thư giới thiệu có thể là của lãnh đạo tổ chức, cơ quan cử bạn đi học hay giáo viên dạy bạn hoặc giáo sư danh tiếng đã hướng dẫn bạn.

5. Công Trình Nghiên Cứu

Công trình nghiên cứu của bạn phải có đề tài liên quan đến ngành bạn dự định xin học bổng du học Mỹ và những công trình đó đã được dăng tải trên báo chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác. Tất cả những tài liệu này bạn cũng nên photo ra thành 3 – 5 bản và dịch sang tiếng Anh.

Ngoài ra, một số trường và tổ chức còn yêu cầu các ứng viên khi nộp hồ sơ xin học bổng phải có một lá thư viết tay trình bày tại sao bạn lại muốn nhận được học bổng của họ. Các bạn nên viết ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, mạch lạc, giới hạn trong 1 trang A4 là đủ. Khi viết, các bạn đặc biệt chú trọng đặt vấn đề học tập với mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng lên trên bởi vì hầu hết các trường đều không muốn trao học bổng cho những bạn chỉ thích phấn đấu cho riêng cá nhân.

Khi đọc qua, có thể bạn sẽ cho là hồ sơ xin học bổng du học Mỹ khá đơn giản. Nhưng trên thực tế, việc bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian. Mỹ luôn rộng mở cánh cửa cho sinh viên quốc tế đến đây để học tập và tìm hiểu văn hóa. Để đạt được ước mơ kiến tạo tương lai ở xứ sở cờ hoa, hãy chuẩn bị thật chu đáo những giấy tờ này và có bước chuẩn bị hợp lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *