24 Tháng Năm, 2020

Học Sinh Việt Cần Trang Bị Những Gì Để “Săn” Học Bổng Du Học Mỹ Toàn Phần

Học bổng du học Mỹ toàn phần là dạng học bổng không chỉ ưu tiên 100% học phí mà còn có một khoản tiền nho nhỏ hỗ trợ sinh viên quốc tế về tiền ăn, tiền ở, tiền bảo hiểm,…Chính điều này đã làm nên làn sóng các học sinh đua nhau chạy đi “săn” cho bằng được gói học bổng toàn phần Mỹ khiến mức độ cạnh tranh tăng vọt. Vậy các học sinh Việt cần phải tự trang bị cho mình những gì để có thể cạnh tranh, chiếm ưu thế hơn các bạn học sinh nước khác trong việc “săn” học bổng du học Mỹ toàn phần ? Chúng ta hãy dành ít phút để tìm hiểu thật kỹ những hành trang cần mang theo đó là gì nhé:

Điểm Trung Bình (GPA)

Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng để các trường Đại học Mỹ đánh giá có nên trao cho bạn gói học bổng toàn phần Mỹ hay không. Chính điểm thi trung bình (GPA) có nghĩa là điểm thi trung bình tại THPT hoặc Đại học của bạn phải ở mức xuất sắc.

Đây là một trong những điểm nhấn của bạn trong hồ sơ mong muốn săn học bổng du học Mỹ toàn phần. Khi bạn đạt được điểm số trên mức xuất sắc thì chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh của ban chấm thi các trường đại học danh giá tại Mỹ.

Cách tính điểm trung bình GPA tại Mỹ

Chủ Động Tìm Kiếm Thông Tin Về Ngôi Trường Mà Mình Nộp Hồ Sơ

Việc bạn chủ động đã là một ưu điểm trong mắt những người “săn” học sinh giỏi từ các trường ĐH. Đây là một trong những đức tính cần trau dồi, nhất là khi bạn có chí hướng vươn ra thế giới bên ngoài, du học hoặc định cư ở một đất nước xa xôi nào đó.

Một trong những trang web uy tín về thông tin của các suất học bổng du học Mỹ toàn phần đó là “Scholarships.com”. Bên cạnh “Scholarships.com” thì còn các trang web được nhiều du học sinh Mỹ biết đến như “Fastweb.com”, “Chegg.com”, “Cappex.com”,… Ngoài ra, với mỗi trường Đại học Mỹ đều có cho mình một trang web riêng nhằm quảng bá hình ảnh nhà trường đối với sinh viên quốc tế. Các triển lãm khoa học càng giúp nhiều bạn học sinh có thể tìm kiếm cho mình thông tin về học bổng toàn phần Mỹ bổ ích hơn. Từ các nguồn đã nêu trên, bạn sẽ có các thông tin cần thiết như những yêu cầu tối thiểu của nhà trường, các chứng chỉ, xếp hạng nhà trường hay các kỳ thi…

Theo ông Nguyễn Phước Toàn, giám đốc đại diện của Usis Education chia sẻ: Khi các bạn học sinh chủ động tìm hiểu thông tin thì những thứ chúng ta có có ngoài việc nắm rõ hơn thông tin về ngôi trường của mình, bạn còn có thể chủ động trong mọi tình huống. Ngoài ra, ông còn chia sẽ thêm về tình huống xấu nhất là bạn không “săn” được học bổng. Vậy thì phải làm sao? Phương án tốt nhất là hãy có nhiều phương án. Tức là, bạn phải chuẩn bị sẵn cho mình phương án B, thậm chí là C, D nếu như không đỗ vào trường mà mình mong muốn.

Trang web scholarship.com dành cho nhiều bạn “săn” học bổng toàn phần Mỹ

Thành Tích Ngoại Khóa Và Khả Năng Ngoại Ngữ Vượt Trội So Với Các Học Sinh Quốc Tế Khác

Thành tích ngoại khóa của bạn sẽ định nghĩa con người bạn ra sao. Theo lời chia sẻ của Julia – một cô gái người Nhật theo học tại Harvard, Hội đồng trường Harvard thích những bài luận mang hướng thể hiện cái tôi, hoặc sự thay đổi của bản thân sau các hoạt động ngoại khóa hơn là chỉ mang tính học thuật.

Từ đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của thành tích ngoại khóa. Nó là điểm nhấn để các trường ĐH Mỹ lắng nghe các câu chuyện của bạn hơn. Từ đó, bạn có thể “săn” được học bổng toàn phần Mỹ sau những gì bạn đã đúc kết trong cuộc sống.

Bên cạnh việc năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa thì khả năng tiếng anh của bạn cũng sẽ là một điểm sáng trong mắt những người xét hồ sơ. Essay (bài luận) của bạn phải thể hiện được khả năng ngôn ngữ của bạn. Đồng thời thì các chứng chỉ như TOEFL, IELTS hay GRE sẽ chứng minh khả năng tiếng anh của bạn một cách công bằng và khéo léo nhất. Hoặc bạn buộc phải đọc thêm nhiều tài liệu chuyên môn để có bài viết SOP và research proposal thật hoành tráng.

Hoạt động ngoại khóa chính là một trong những điểm nhấn trong hồ sơ săn học bổng toàn phần Mỹ của bạn

Chuẩn Bị Hồ Sơ Để Xin Học Bổng Và Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Visa

Bước chuẩn bị hồ sơ là quan trọng nhất. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể phá hỏng lộ trình “săn” học bổng toàn phần Mỹ của bạn.

Bạn Khánh An (Cựu học sinh trường ĐH Nam California, Los Angeles) chia sẻ những ai muốn “săn” học bổng toàn phần Mỹ thì phải chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Có một bài essay hoàn thiện và có điểm nhấn.
  • Có các thành tích ngoại khóa vượt trội.
  • Có bảng điểm trung bình học tập (GPA) vượt trên mức xuất sắc.
  • Có chứng chỉ IELTS >7.0 hoặc TOEFL >90 (tối đa là 120 điểm) tùy theo yêu cầu của trường ĐH Mỹ đó.
  • Có điểm chuẩn thi SAT/GRE/GMAT phải hoàn toàn trên mức nhà trường đó yêu cầu.

Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ tốt thì bạn đã nắm chắc trong tay khả năng đầu vào và đầu ra

Đối với nhiều người thì đi du học Mỹ là một giấc mơ. Nhưng đối với những ai đang bắt tay vào hành động thì đó lại chính là hiện thực sắp xảy ra. Trên đây chính là những điều kiện cần giúp các bạn học sinh thực hiện hiện thực ấy. Tuy nhiên, để thật sự dành được một suất học bổng du học Mỹ toàn phần còn đòi hỏi thêm nhiều yếu tố may mắn khác nữa. Quan trọng đó là bạn phải tự ý thức chuẩn bị cho lộ trình “săn” học bổng toàn phần Mỹ từ sớm. Thông thường thì khoảng trong 2 năm. Hãy chuẩn bị một bảng điểm thi SAT đẹp đẽ để chinh phục người xét hồ sơ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *