24 Tháng Năm, 2020

Lý Do Trượt Phỏng Vấn Visa Du Học Mỹ Có Thể Bạn Không Biết

Có trong tay tấm thẻ visa là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa bước chân vào cuộc sống du học tại Mỹ. Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Theo Dân trí, nếu 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa. Vậy đâu là những lí do dẫn đến việc bị đánh trượt phỏng vấn xin visa?

Những lý do khiến bạn trượt phỏng vấn Visa du học

Không Có Mặt Tại Buổi Phỏng Vấn Hoặc Không Mang Đủ Giấy Tờ

Khi qua được vòng hồ sơ, bạn sẽ nhận được lịch hẹn cho buổi phỏng vấn visa du học. Luôn nhớ rằng bạn phải tuân thủ theo lịch trình đã được hẹn trước. Nếu vì lý do bất khả kháng, bạn cũng có thể chuyển lịch hẹn. Khi đó, hãy thật lịch sự phản hồi lại với Đại sứ quán trình bày về trường hợp của bản thân cũng như mong muốn chuyển lịch phỏng vấn. Nếu lí do của bạn hợp lý, bạn sẽ được sắp xếp lại lịch phỏng vấn visa của mình.

Tương tự thế, nếu khi đến phỏng vấn mà bạn không mang đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu thì bạn đương nhiên đây sẽ là lý do khiến bạn bị trượt phỏng vấn visa du học. Các giấy tờ này khác nhau tùy thuộc quốc gia mà bạn du học, Theo tổng hợp từ Hotcourses – thành viên của IDP Education – thì thông thường những giấy tờ này sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân & Passport;
  • Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam;
  • Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có;
  • Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp;
  • Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học;
  • Giấy khai sinh của cha, mẹ và của bạn;
  • Bằng khen và các chứng nhận của bạn;
  • Giấy chứng nhận thu nhập của ba, mẹ;
  • Các loại giấy đăng ký, xác nhận về lịch hẹn phỏng vấn.

>> Xem thêm: Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ cách nào nhanh chóng nhất?

Hồ Sơ Du Học Chưa Đạt Yêu Cầu

Được xác nhận tham gia phỏng vấn du học tương đương với bạn đã vượt qua vòng hồ sơ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hồ sơ của bạn không bị xem xét lại. Trong quá trình phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ căn cứ vào thông tin hồ sơ của bạn để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn.

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn có được cấp visa hay không

Ví dụ, bạn có thể được hỏi về lý do chọn trường của mình. Bạn đã tìm hiểu kỹ càng về trường cũng như ngành đào tạo bạn đăng ký chưa? Bạn biết gì về ngôi trường này?… Những câu hỏi yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn. Nếu hồ sơ du học của bạn đã đạt yêu cầu thì những câu hỏi của người phỏng vấn sẽ thường nghiêng về xác nhận thông tin nhiều hơn.

Tiếng Anh Không Tốt

Tuỳ vào mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Cung theo thống kê từ Hotcourses, đối với các nước du học nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất Ielts 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Một điểm cần lưu ý là dù điểm tổng cao nhưng một trong 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết có điểm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa. Nếu không tự tin với vốn ngoại ngữ của mình, tốt nhất bạn nên tham dự một số khóa học dự bị đại học hoặc dự bị thạc sĩ.

Vốn ngoại ngữ chưa tốt cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn rớt phỏng vấn xin visa

Mục Tiêu Học Tập Không Rõ Ràng

Một trong những lý do khiến bạn trượt phỏng vấn visa du học là vì mục tiêu học tập không rõ ràng. Hiện nay, hầu hết các quốc gia đếu đưa ra các quy định để tránh việc du học sinh nước ngoài đến du học nhưng lại hướng tới các mục đích khác như làm thêm hay định cư. Bởi thế, chắc chắn người phỏng vấn sẽ phải xác nhận lại về mục tiêu cũng như kế hoạch học tập của bạn.

Khi nhận được câu hỏi dạng này, bạn cần chú ý trình bày thật rõ ràng: Mục tiêu du học của bạn rất trong sáng – Bạn muốn được mở rộng vốn kiến thức chuyên môn, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến để về phục vụ đất nước mình. Đương nhiên, những câu trả lời khác cũng được chấp nhận nếu bạn thể hiện được quyết tâm du học của mình.

>> Xem thêm: 7 điều cần nhớ khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Trả Lời Phỏng Vấn Kém

Nhiều bạn học sinh, sinh viên chủ quan không chuẩn bị các kỹ năng và các câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin visa du học nên khi được phỏng vấn lại trả lời ấp úng, lơ mơ, không rõ ràng. Đó chính là một trong những lý do mà Đại sứ quán đánh giá không tốt về hồ sơ visa du học của bạn.

Kết quả phỏng vấn là một điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến việc xin visa du học của bạn

Trong quá trình phỏng vấn bạn phải thể hiện được vốn ngôn ngữ tốt và trả lời một cách lưu loát, đầy nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình nhằm gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Vậy là bạn đã biết những lý do vì sao rớt visa du học Mỹ rồi nhé. Mọi rủi ro đều có thể đề phòng. “Well-prepare is half done”. Hi vọng bạn sẽ lưu ý các lý do khiến nhiều người thất bại trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ và có những giải pháp tối ưu để ghi điểm trong mắt nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Để được tư vấn sâu hơn về bí quyết đạt visa du học thành công các bậc học, bạn hãy liên hệ ngay đến các công ty tư vấn du học chuyên nghiệp như Du học INEC, IDP hay USIS Education để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *